Kẹo Cu Đơ --Hương Vị Quê Nhà:
Để có một mẻ kẹo thơm ngon và đạt yêu cầu không phải điều đơn giản. Mặc dù quy trình làm kẹo không khó. Anh lực nói chuyện và hướng dẫn cho tôi tỷ mỷ các bước làm kẹo. Nhưng quan trọng nhất vẫn là cách chọn lựa nguyên liệu. Nguyên liệu để nấu một mẻ kẹo Cu đơ chỉ gồm đường, mật, lạc, mạch nha, dầu chuối… Song để kẹo thơm ngon thì đầu tiên phải chọn được loại lạc hạt to, trồng trên đất cát Diễn Châu. Vì loại lạc này có độ béo ngậy hơn những loại lạc khác. Rồi đường làm kẹo phải là đường trắng sạch, mật phải là mật mía đường có độ sánh đặc. Thao tác đầu tiên là đun sôi hỗn hợp mạch nha và mật mía, rồi cho một lượng vừa đủ đường trắng, sau đó cho tiếp lạc nhân vào nồi và bắt đầu khấy đều bằng tay hoặc bằng máy (tùy vào từng gia đình), đến khi nào lạc sôi có tiếng nổ lép bép hoặc thấy bọt sủi lên nhỏ tăm. Có gia đình thử bằng kinh nghiệm khi nhúng đầu đũa vào nồi, nêm thấy giòn tan trong miệng là được. Tắt lửa, bê nồi ra và cho vào một lượng nhỏ thuốc muối khuấy đều sẽ làm tăng thêm độ xốp và trắng cho thanh kẹo. Khi ăn kẹo sẽ giòn mềm mà không bị khô cứng. Và mẻ kẹo chỉ đạt chất lượng khi làm xong có màu vàng óng gần như tơ tằm.
Nếu ai đã từng về Diễn Châu, dừng chân bên dòng sông Bùng thơ mộng và một lần ngồi nhâm nhi bát chè xanh với vài thanh kẹo lạc sẽ nhớ mãi không thôi. Kẹo lạc Diễn Vạn nổi tiếng thơm giòn mà mỗi người con khi xa quê vẫn mang theo hương vị của nó trong túi hành trang lập nghiệp của cuộc đời.
Đặc sản Cầu Phủ Hà Tĩnh - Kẹo cu đơ Anh Khang
Nhà số 1, Ngõ 110, Nguyễn Sĩ Sách, TP Vinh, Nghệ An
Nhà số 1, Ngõ 110, Nguyễn Sĩ Sách, TP Vinh, Nghệ An